ตลาดโลก - หุ้นโลกตกลงมาติดต่อกันเป็นวันที่ 5 เนื่องจากความกลัวการค้า

เวลา:2019-10-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:司徒怏塄 แหล่ง:แพลตฟอร์มมือถือ 777ww คลิกที่:166 รอง

* กราฟิก: อัตราแลกเปลี่ยนโลกในปี 2018

โดย Ritvik Carvalho

ลอนดอน, 6 ก.ย. (รอยเตอร์) - หุ้นโลกร่วงลงติดต่อกันเป็นวันที่ 5 ในวันพฤหัสบดีเนื่องจากนักลงทุนหนุนการเพิ่มขึ้นอีกครั้งของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนในขณะที่ค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ใกล้จุดต่ำสุดในรอบ 15 เดือน

ดัชนีโลก MSCI All-Country World ซึ่งติดตามหุ้นใน 47 ประเทศลดลง 0.1% หุ้นในยุโรปเปิดต่ำกว่าด้วยดัชนี STOXX 600 ของยุโรปที่ร่วงลง 0.1%

Wall Street ถูกตั้งค่าให้เปิดต่ำกว่า

ความกังวลหลักของนักลงทุนคือการสิ้นสุดระยะเวลาการให้คำปรึกษาสาธารณะในวันพฤหัสบดีสำหรับแผนการของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ที่จะกำหนดอัตราภาษีสำหรับสินค้าจีนเพิ่มเติมอีก 200,000 ล้านดอลลาร์

ทรัมป์กล่าวเมื่อวันพุธว่าการเจรจาการค้ากับจีนจะดำเนินต่อไป แต่สหรัฐอเมริกายังไม่พร้อมที่จะทำข้อตกลง

“ โดยสรุปแล้วฉันคิดว่านักลงทุนตราสารทุนระมัดระวังมากซึ่งน่าประหลาดใจเพราะตลาดสหรัฐพุ่งสูงตลอดเวลา” เอ็ดดี้เพอร์คินหัวหน้าเจ้าหน้าที่การลงทุนตราสารทุนของ Eaton Vance กล่าว

“ ผู้คนกังวลเกี่ยวกับสงครามการค้ามากเกินไปดังนั้นฉันจึงมีแนวโน้มที่จะเพิ่มความเสี่ยงเล็กน้อยใน บริษัท อุตสาหกรรมที่มุ่งเน้นการส่งออกและตลาดหุ้นที่เกิดใหม่”

ก่อนหน้านี้ในเอเชียดัชนีหุ้นของเอเชียแปซิฟิกที่กว้างที่สุดของ MSCI นอกญี่ปุ่นปรับตัวลดลงมากกว่า 1% สู่ระดับ 515.24 จุดในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ลดลง 0.7%

นิกเกอิของญี่ปุ่นร่วง 0.4% และหุ้นออสเตรเลียร่วงลง 1.1% ดัชนีบลูชิพของจีนลดลง 1.1% ดัชนีฮั่งเส็งของฮ่องกงลดลง 1%

จากข้อมูลก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าคำสั่งซื้อภาคอุตสาหกรรมของเยอรมนีลดลงอย่างไม่คาดคิดในเดือนกรกฎาคมซึ่งเป็นสัญญาณบ่งชี้ว่าโรงงานในเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของยุโรปกำลังรู้สึกว่าการเมืองทางการค้าแบบปกป้อง

นักลงทุนยังคอยจับตาดูพัฒนาการที่สหรัฐอเมริกาและแคนาดากลับมาพูดคุยเกี่ยวกับการปรับปรุงข้อตกลงการค้าเสรีอเมริกาเหนือ แคนาดายืนยันว่ามีช่องว่างที่จะกอบกู้สนธิสัญญาแม้ว่าจะมีสัญญาณไม่กี่ข้อตกลงก็ใกล้เข้ามา

ดอลลาร์ถือเป็นสถานที่ปลอดภัยในช่วงเวลาที่เกิดความวุ่นวายเนื่องจากสถานะเป็นสกุลเงินสำรองของโลกได้รับประโยชน์จากความขัดแย้งทางการค้าโดยทั่วไป เพิ่มขึ้นร้อยละ 8 นับตั้งแต่สิ้นเดือนมีนาคมโดยมีสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ที่มีความผันผวน

แต่เมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงจากระดับสูงสุดในรอบสองสัปดาห์ที่ทำไว้เมื่อต้นสัปดาห์นี้ที่ระดับ 95.09 ลดลง 0.1%

เงินยูโรแข็งค่าขึ้นเล็กน้อยที่ 1.1628 ดอลลาร์

ค่าเงินปอนด์แข็งค่าเมื่อวันพุธที่ผ่านมาเนื่องจากนักลงทุนยังคงทำกำไร Brexit ที่ดี มันเพิ่มขึ้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ที่ $ 1.2920

ตลาดเกิดใหม่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ทางการเงินในอาร์เจนตินาและตุรกี ในอินโดนีเซียธนาคารกลางต้องเข้าแทรกแซงหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเพื่อยับยั้งสไลด์ของรูเปียห์

ดัชนีหุ้นมาตรฐานของอินโดนีเซียอยู่ที่ระดับเกือบ 1.6% ในขณะที่รูเปียห์ก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อย

ดัชนี MSCI ของสกุลเงินในตลาดเกิดใหม่ซึ่งหยุดชั่วคราวก่อนหน้านี้ใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 15 เดือนเพิ่มขึ้น 0.1% ในวันนี้หลังจากวันที่สองวันของการลดลงอย่างหนัก

แต่นักวิเคราะห์เตือนถึงความสูญเสียต่อไปเพราะนักลงทุนไม่ได้ดูอาร์เจนตินาตุรกีและแอฟริกาใต้อีกต่อไป พวกเขากังวลกับผลกระทบของเงินเฟ้อสหรัฐที่เพิ่มสูงขึ้นและอัตราดอกเบี้ยของประเทศที่มีหนี้จำนวนมาก

“ เนื่องจากสภาพการเงินทั่วโลกชะลอตัวลงอย่างช้าๆวัฏจักรเศรษฐกิจโลกเริ่มคลี่คลายลงและประธานาธิบดีสหรัฐรบกวนวงจรการค้าโลกทำให้มีแรงขาย EM ลดลงกว่าจุดอ่อนที่ไม่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน” นักยุทธศาสตร์ของ Societe Generale กล่าวในบันทึกย่อ ให้กับลูกค้า

ดัชนีตลาดหุ้นเกิดใหม่ได้ถูกบดขยี้ในเดือนที่ผ่านมาหรือลดลงติดต่อกันหกครั้งและลดลงมากกว่า 3% ในสัปดาห์นี้

ปัจจัยหลายอย่างได้กระทบตลาดหุ้น: นโยบายเข้มงวดโดยธนาคารกลางสหรัฐ, วิกฤตการณ์ในตุรกีและอาร์เจนตินา, สงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐและความกังวลต่อเศรษฐกิจจีน

ในสินค้าโภคภัณฑ์ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้นโดยได้รับแรงหนุนจากเงินดอลลาร์ที่อ่อนค่าลงและหลักฐานความต้องการใช้เชื้อเพลิงของสหรัฐฯที่แข็งแกร่ง ราคาน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้น 0.1% มาอยู่ที่ 68.79 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เบรนต์เพิ่มขึ้น 0.3 เปอร์เซ็นต์อยู่ที่ $ 77.50

ทองคำแข็งแกร่งขึ้นโดยราคาทองคำพุ่งขึ้น 0.8% ที่ 1,205.87 ดอลลาร์ต่อออนซ์

การรายงานโดย Ritvik Carvalho; รายงานเพิ่มเติมโดย Danilo Masoni ในมิลาน, Julien Ponthus, Sujata Rao และ Kit Rees ในลอนดอนและ Swati Pandey ในซิดนีย์; แก้ไขโดย Janet Lawrence

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. มุมมองนักวิเคราะห์: ในการชนะของทรัมป์แคนาดาข้อตกลงของสหรัฐฯจะช่วย NAFTA ให้เป็นสนธิสัญญาไตรภาคี
  2. เทสลากลับไปที่รายการอุดหนุนเยอรมันแถวสุดท้าย
  3. World Bank ยังคงมุมมองการเติบโตในปี 2560 ของเอเชียตะวันออก
  4. อัตราแลกเปลี่ยน - ดอลลาร์ร่วงลงเทียบกับเงินหยวนจากการเคลื่อนไหวของธนาคารกลางจีน ข้อมูลงานที่มีน้ำหนัก
  5. สหราชอาณาจักรที่จะเผยแพร่การคาดการณ์เมื่อเปรียบเทียบข้อตกลงของ PM May กับการอยู่ใน EU
  6. วิดีโอพอดแคสต์และบล็อกติดตามการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก
  7. แผนการขายสินทรัพย์ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปในราคา 130,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อการควบรวมกิจการของดูปองท์
  8. Northern Irish DUP ไม่สามารถคืนเงินให้กับ PM PM ของสหราชอาณาจักรในการลงมติเรียกเก็บเงิน
  9. Google ต้องการให้คนหยุด googling
  10. อาเซอร์ไบจานอาจช่วยให้เอสโตเนียเข้าสู่ตลาดตะวันออก - เป็นทางการ