ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบ 49 ปี

เวลา:2019-10-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:高谜 แหล่ง:แพลตฟอร์มมือถือ 777ww คลิกที่:79 รอง

วอชิงตัน (รอยเตอร์) - จำนวนชาวอเมริกันที่ยื่นเรียกร้องใหม่สำหรับการช่วยเหลือการว่างงานลดลงใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 49 ปีในสัปดาห์ที่แล้วและการจ้างงานของเอกชนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเดือนสิงหาคมชี้ให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของตลาดแรงงาน

ชายคนหนึ่งที่มีรายชื่องานจำนวนหนึ่งนั่งฟังการสนทนาที่ศูนย์จ้างงาน One Stop ในซานฟรานซิสโกรัฐแคลิฟอร์เนียวันที่ 12 สิงหาคม 2552 REUTERS / Robert Galbraith

เศรษฐกิจที่ผ่านมาดูเหมือนว่าจะมีสงครามการค้าที่ทวีความรุนแรงขึ้นระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนรวมถึงความตึงเครียดกับพันธมิตรทางการค้าอื่น ๆ เช่นแคนาดาสหภาพยุโรปและเม็กซิโกซึ่งทำให้ตลาดการเงินมีความวุ่นวาย

เป็นไปได้ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนนี้เป็นครั้งที่สามในปีนี้

“ เศรษฐกิจอยู่ในระดับเกินพิกัดด้วยการเรียกร้องว่างงานที่ไม่ได้เห็นมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1960 และทำให้เฟดไฟเขียวขึ้นอัตราดอกเบี้ยในปลายเดือนนี้และดึงเอาการชกของเศรษฐกิจออกไป” Chris Rupkey หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ MUFG กล่าว ในนิวยอร์ก.

กระทรวงแรงงานกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่าการขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกของรัฐลดลง 10,000 รายสู่ระดับ 203,000 รายสำหรับสัปดาห์สิ้นสุดวันที่ 1 ก.ย. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2512

นักเศรษฐศาสตร์ถึงขนาดโดยรอยเตอร์มีการคาดการณ์การเรียกร้องเพิ่มขึ้นถึง 214,000 ในสัปดาห์ล่าสุด ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่สี่สัปดาห์ของการเรียกร้องเริ่มต้นซึ่งถือเป็นตัวชี้วัดที่ดีกว่าของแนวโน้มตลาดแรงงานเนื่องจากมีความผันผวนในแต่ละสัปดาห์ลดลง 2,750 รายในสัปดาห์ที่แล้วมาอยู่ที่ 209,500 และต่ำสุดนับตั้งแต่ธันวาคม 2512

แม้ว่าจะมีรายงานของบาง บริษัท ที่วางแผนตัดงานหรือเลิกจ้างพนักงานเนื่องจากความไม่แน่นอนที่เกิดจากนโยบายการค้าแบบปกป้องของทรัมป์ซึ่งยังไม่ได้รับการสะท้อนในข้อมูลการเรียกร้อง

นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่าเนื่องจากตลาดแรงงานมีความรัดกุมนายจ้างไม่เต็มใจที่จะเลิกจ้างแรงงาน ตลาดแรงงานมองว่าใกล้หรือเต็มกำลังการจ้างงาน

หุ้นสหรัฐมีการซื้อขายที่หลากหลายหลังจากข้อมูลในขณะที่ราคาคลังสหรัฐสูงขึ้นเล็กน้อย เงินดอลลาร์ลดลงเมื่อเทียบกับตะกร้าสกุลเงิน

การเติบโตของงานที่แข็งแกร่ง

รายงานการจ้างงาน ADP แห่งชาติแยกจากกันแสดงให้เห็นว่าการจ้างงานของภาคเอกชนเพิ่มขึ้น 163,000 ตำแหน่งในเดือนที่แล้ว ข้อมูลสำหรับเดือนกรกฎาคมได้รับการแก้ไขเพื่อแสดงการจ้างงานภาคเอกชนที่เพิ่มขึ้น 217,000 ตำแหน่งแทนที่จะเป็นตำแหน่งที่เคยรายงานไว้ 219,000 ตำแหน่ง

นักเศรษฐศาสตร์ถึงขนาดโดยสำนักข่าวรอยเตอร์คาดการณ์ว่าการจ้างงานภาคเอกชนจะเพิ่มขึ้น 190,000 ตำแหน่งในเดือนที่แล้ว รายงาน ADP ซึ่งพัฒนาร่วมกับ Moody's Analytics ได้รับการเผยแพร่ล่วงหน้าของรายงานการจ้างงานที่ครอบคลุมมากขึ้นของรัฐบาลสำหรับเดือนสิงหาคมซึ่งจะครบกำหนดในวันศุกร์

แม้ว่ารายงาน ADP จะมีสถิติที่ไม่แน่นอนในการคาดการณ์องค์ประกอบการจ้างงานส่วนตัวของรายงานการจ้างงาน แต่นักเศรษฐศาสตร์กล่าวว่าข้อมูลเดือนสิงหาคมบ่งบอกถึงการชะลอตัวของการเติบโตของงาน

“ การเติบโตของการจ้างงานยังคงสูงกว่าระดับที่จำเป็นในการรองรับผู้เข้ามาใหม่เข้าสู่กำลังแรงงานซึ่งหมายความว่าอัตราการว่างงานซึ่งอยู่ในระดับต่ำผิดปกติน่าจะยังคงลดลงเรื่อย ๆ ” Paul Ashworth หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของสหรัฐฯ .

จากการสำรวจของนักเศรษฐศาสตร์ของสำนักข่าวรอยเตอร์นักเศรษฐศาสตร์ระบุว่าการจ้างงานนอกภาคเกษตรมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น 191,000 ตำแหน่งในเดือนสิงหาคมซึ่งจะเป็นการเร่งตัวจาก 157,000 ตำแหน่งที่สร้างขึ้นในเดือนกรกฎาคม อัตราการว่างงานคาดว่าจะลดลงหนึ่งในสิบของคะแนนร้อยละ 3.8 ถึงระดับต่ำสุดในรอบ 18 ปีในเดือนพฤษภาคม

หากรายงานการจ้างงานเดือนสิงหาคมเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้ในวันศุกร์ซึ่งน่าจะเป็นกรณีที่การขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายของเฟดในวันที่ 25-26 ก.ย.

เศรษฐกิจขยายตัวในอัตรา 4.2% ต่อปีในไตรมาสที่สองซึ่งเร็วที่สุดในรอบเกือบสี่ปี ข้อมูลผู้บริโภคและการใช้จ่ายธุรกิจในเดือนกรกฎาคมได้แนะนำการเติบโตทางเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งในช่วงต้นไตรมาสที่สาม แต่มีความกังวลว่าความตึงเครียดทางการค้าอาจส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นและลดการใช้จ่ายลง

ความสั่นสะเทือนของเศรษฐกิจไม่ได้รับผลกระทบจากรายงานของสถาบันการจัดการอุปทาน (ISM) เมื่อวันพฤหัสบดีที่แสดงให้เห็นว่าดัชนีกิจกรรมนอกภาคการผลิตเพิ่มขึ้น 2.8 จุดเป็น 58.5 ในเดือนที่แล้ว ค่าอ่านที่สูงกว่า 50 หมายถึงการขยายตัวของภาคธุรกิจซึ่งมีสัดส่วนมากกว่าสองในสามของกิจกรรมทางเศรษฐกิจของสหรัฐ

การสำรวจ ISM กล่าวว่าผู้ตอบแบบสอบถามยังคงมองในแง่ดีเกี่ยวกับสภาพธุรกิจและเศรษฐกิจ แต่เตือนว่า“ โลจิสติกส์ภาษีและทรัพยากรการจ้างงานยังคงส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมหลายประเภท”

ในขณะที่รายงานฉบับที่สี่จากกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยว่ายอดสั่งซื้อสินค้าโรงงานลดลง 0.8% ในเดือนก. ค. ท่ามกลางความต้องการเครื่องบินที่ชะลอตัว แต่การใช้จ่ายทางธุรกิจเริ่มฟื้นตัวในช่วงไตรมาสที่สาม ยอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้น 0.6% ในเดือนมิถุนายน

คำสั่งซื้อเดือนกรกฎาคมสำหรับสินค้าทุนที่ไม่ใช่การป้องกันซึ่งไม่รวมเครื่องบินซึ่งถูกมองว่าเป็นตัวชี้วัดของแผนการใช้จ่ายทางธุรกิจพุ่งขึ้น 1.6% แทนที่จะเพิ่มขึ้น 1.4% ตามรายงานเมื่อเดือนที่แล้ว คำสั่งซื้อสินค้าทุนหลักเหล่านี้เพิ่มขึ้น 0.8% ในเดือนมิถุนายน

การส่งมอบสินค้าทุนหลักซึ่งใช้ในการคำนวณการใช้จ่ายอุปกรณ์ทางธุรกิจในรายงานผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศเพิ่มขึ้น 1.0% ในเดือนกรกฎาคมแทนที่จะเพิ่มขึ้น 0.9% ตามรายงานเมื่อเดือนที่แล้ว

การส่งมอบสินค้าทุนหลักขยายตัว 1.0% ในเดือนมิถุนายน การใช้จ่ายทางธุรกิจของอุปกรณ์ชะลอตัวในไตรมาสที่สองหลังจากการเติบโตที่แข็งแกร่งตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2560

รายงานฉบับที่ห้าจากกรมแรงงานแสดงให้เห็นว่าผลผลิตที่ไม่ใช่ฟาร์มซึ่งวัดเอาท์พุทรายชั่วโมงต่อคนงานเพิ่มขึ้นในอัตราประจำปีที่ไม่ได้รับการอนุมัติร้อยละ 2.9 ในไตรมาสเมษายน - มิถุนายน นับเป็นไตรมาสที่แข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2558 ผลผลิตเพิ่มขึ้นในอัตราร้อยละ 0.3 ในไตรมาสแรก

รายงานโดย Lucia Mutikani; เรียบเรียงโดย Paul Simao

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. มุมมองนักวิเคราะห์: ในการชนะของทรัมป์แคนาดาข้อตกลงของสหรัฐฯจะช่วย NAFTA ให้เป็นสนธิสัญญาไตรภาคี
  2. เทสลากลับไปที่รายการอุดหนุนเยอรมันแถวสุดท้าย
  3. World Bank ยังคงมุมมองการเติบโตในปี 2560 ของเอเชียตะวันออก
  4. อัตราแลกเปลี่ยน - ดอลลาร์ร่วงลงเทียบกับเงินหยวนจากการเคลื่อนไหวของธนาคารกลางจีน ข้อมูลงานที่มีน้ำหนัก
  5. สหราชอาณาจักรที่จะเผยแพร่การคาดการณ์เมื่อเปรียบเทียบข้อตกลงของ PM May กับการอยู่ใน EU
  6. วิดีโอพอดแคสต์และบล็อกติดตามการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก
  7. แผนการขายสินทรัพย์ได้รับการสนับสนุนจากสหภาพยุโรปในราคา 130,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเพื่อการควบรวมกิจการของดูปองท์
  8. Northern Irish DUP ไม่สามารถคืนเงินให้กับ PM PM ของสหราชอาณาจักรในการลงมติเรียกเก็บเงิน
  9. Google ต้องการให้คนหยุด googling
  10. อาเซอร์ไบจานอาจช่วยให้เอสโตเนียเข้าสู่ตลาดตะวันออก - เป็นทางการ