การส่งออก 3 แคนาดาที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ภาษีของสหรัฐส่งผลกระทบต่อเหล็กและอลูมิเนียม

เวลา:2019-09-22 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:弥险囟 แหล่ง:แพลตฟอร์มมือถือ 777ww คลิกที่:161 รอง

(นำไปสู่ ​​Recasts เพิ่มความคิดเห็นของนักวิเคราะห์พื้นหลัง)

โดย David Ljunggren

สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) - พุธที่ 3 สิงหาคม 2554 20:00 น. สำนักงานสถิติแห่งชาติของแคนาดาเปิดเผยว่ายอดส่งออกของแคนาดาพุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือนมิถุนายนทำให้ยอดขาดดุลการค้าของประเทศลดลงต่ำสุดในรอบ 17 เดือน

ยอดขาดดุลเดือนมิถุนายนอยู่ที่ 626 ล้านดอลลาร์ (482 ล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่มีการขาดแคลนจำนวน 485 ดอลลาร์ในเดือนมกราคม 2560 ซึ่งน้อยกว่าระดับ 2.30 พันล้านดอลลาร์ที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ในแบบสำรวจรอยเตอร์

ข้อมูลชื่นชอบทำให้การส่งออกเหล็กไปยังสหรัฐอเมริกาลดลง 36.8% หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์กำหนดอัตราภาษีร้อยละ 25 ในปลายเดือนพฤษภาคม แคนาดาเป็นผู้จัดจำหน่ายเหล็กรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาซึ่งบาง บริษัท กำลังบ่นเรื่องราคาที่สูงขึ้น

ผลการดำเนินงานโดยรวมที่แข็งแกร่งอย่างไม่คาดคิดช่วยกระตุ้นความคาดหวังของตลาดว่าธนาคารแห่งประเทศแคนาดาจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนหน้า ธนาคารกลางได้ขึ้นอัตราสี่ครั้งตั้งแต่กลางปีที่แล้วเนื่องจากเศรษฐกิจแข็งแกร่ง

การส่งออกเพิ่มขึ้น 4.1% จากเดือนพฤษภาคมมาอยู่ที่ 50.70 พันล้านดอลลาร์จากการส่งมอบผลิตภัณฑ์และเครื่องบินที่สูงขึ้นโดยเฉพาะเครื่องบินประเภทธุรกิจ ความก้าวหน้าครั้งนี้ยิ่งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ก้าวกระโดด 4.8% ที่เห็นในเดือนพฤศจิกายน 2559

การส่งออกในไตรมาสที่สองเพิ่มขึ้น 6.0% จากครั้งแรกกำไรที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี ในแง่ปริมาณการส่งออกขยายตัวร้อยละ 2.1

Avery Shenfeld หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ CIBC กล่าวว่าข้อมูลจะมีตลาดที่เพิ่มน้ำหนักเล็กน้อยเพื่อปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเดือนกันยายนหรืออย่างน้อยที่สุด

ธนาคารแห่งประเทศแคนาดาซึ่งประกาศการตัดสินใจอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปในวันที่ 5 กันยายนได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากสงครามการค้ากับสหรัฐอเมริกา

มูลค่าการส่งมอบเหล็กลดลงสู่ 536.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐในเดือนมิถุนายนจากเดือนพฤษภาคมในขณะที่การส่งออกอลูมิเนียมไปยังสหรัฐอเมริกาโดยมีอัตราภาษี 10% ลดลง 7.0% สู่ระดับ 851.2 ล้านดอลลาร์

ซึ่งแตกต่างจากข้อมูลโดยรวมตัวเลขสำหรับเหล็กและอลูมิเนียมไม่ได้ปรับตามฤดูกาล การส่งออกของโลหะทั้งสองเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงหลายเดือนที่นำไปสู่

นักวิเคราะห์ที่กล่าวว่าความเสียหายจะยิ่งใหญ่กว่านี้หากทรัมป์ดำเนินไปข้างหน้าพร้อมกับขู่ว่าจะกำหนดอัตราภาษีสำหรับรถยนต์ไม่น่าวิตกเกินไปในวันศุกร์

แอนดรูเคลวินนักยุทธศาสตร์อาวุโสของ TD Securities กล่าวว่า“ ความจริงที่ว่าเราสามารถพิมพ์ได้อย่างแข็งแกร่งพร้อมกับอัตราภาษีโลหะที่ลากบนสิ่งต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่าพวกเขากำลังจะได้รับผลกระทบเล็กน้อยต่อเศรษฐกิจแคนาดา”

ดอลลาร์แคนาดามีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยที่ C $ 1.3001 หรือ 76.92 เซนต์สหรัฐ

การนำเข้าลดลง 0.2% เนื่องจากปริมาณผลิตภัณฑ์พลังงานลดลง โรงกลั่นของแคนาดาหลายแห่งที่ปิดตัวลงในเดือนเมษายนและพฤษภาคมกลับมาผลิตอีกครั้งในเดือนมิถุนายนทำให้ความต้องการน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลจากต่างประเทศลดลง

ข้อมูลดังกล่าวย้ำถึงความสำคัญต่อแคนาดาของสหรัฐอเมริกาซึ่งมีสัดส่วน 73.0% ของการส่งออกสินค้าทั้งหมดของแคนาดาในเดือนมิถุนายน การส่งออกขยายตัว 2.5% เป็นสถิติใหม่ในขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้น 0.3%

เป็นผลให้ดุลการค้ากับสหรัฐอเมริกาเพิ่มขึ้นเป็น 4.12 พันล้านดอลลาร์ในเดือนมิถุนายนจากระดับ 3.33 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคม

($ 1 = $ 1.30 แคนาดา)

รายงานเพิ่มเติมโดยเฟอร์กัลสมิ ธ ในโตรอนโต; เรียบเรียงโดย Andrea Ricci และ Bernadette Baum

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว